กระดานข่าว Save Our Sea.net
พฤศจิกายน 22, 2017, 09:23:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: บอร์ดนี้อ่านได้อย่างเดียว ต้องการตั้งกระทู้ใหม่กรุณาใช้งานบอร์ดใหม่ที่
http://www.saveoursea.net/forums/index.php
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “เพรียงเลือด” อีกหนึ่งวิถีชีวิตคนทะเลระยอง  (อ่าน 6351 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 05:01:52 PM »


“เพรียงเลือด”  อีกหนึ่งวิถีชีวิตคนทะเลระยอง
 

“เพรียงเลือด” อาหารเพิ่มพลังเซ็กส์สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้งลาย เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์กุ้งลายสั่งซื้อเพรียงเลือดไปเป็นอาหาร ราคากิโลกรัมละ 300 บาท
 
นางกลอยใจ ความเพียร อายุ 54 ปี และ น.ส. จอย สิงห์คำ อายุ 20 ปี กำลังขุดดินเลนจับ “เพรียงเลือด บริเวณชายฝั่งร้านอาหาร บ้านระเบียงไม้ ต.เพ อ.เมืองระยอง ขายเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 3 ปี โดยมีผู้มารับซื้อราคากิโลกรัมละ 300 บาท

       ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชีวิตชาวเลบ้านเพเมืองระยอง ขุดดินเลนชายฝั่งอาศัยช่วงเวลาน้ำลงจับ “เพรียงเลือด” อาหารเสริมพลังเซ็กซ์พ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้งลาย ขายส่งกิโลกรัมละ 300 บาทเลี้ยงครอบครัว
       
       อีกมุมหนึ่งของความเป็นอยู่ชาวบ้านที่อาศัยบ้านเช่า ชายฝั่งทะเลกว่า 20 ชีวิต ใกล้สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทะเล ตำบลเพ อ.เมืองระยอง ที่ไม่มีอาชีพอื่นนอกจากขุดดินเลนปนทรายเพื่อจับ “เพรียงเลือด” มีลักษณะคล้ายกับไส้เดือน ขายเลี้ยงครอบครัวไปวันๆ หนึ่ง บริเวณชายฝั่งเป็นที่ตั้งร้านอาหาร “บ้านระเบียงไม้” ที่ยกร้านขึ้นสูงยื่นลงไปในทะเล ช่วงเวลาน้ำทะเลลงจะเห็นพื้นทะเลเป็นดินเลน คนที่ไปนั่งรับประทานอาหารทะเลสด จะมองเห็นบรรยากาศชาวบ้านหลายคนแยกย้ายกันขุดดินเลนจับเพรียงเลือด
       
       เนื่องจากพื้นที่บริเวณชายหาดแห่งนี้เป็นดินเลนปนทราย และเป็นที่อยู่อาศัย เพรียงเลือด ส่วนพื้นที่ถัดไปจะไม่มีเพรียงเลือดอาศัยอยู่ ชาวบ้านจะขุดหาจนน้ำขึ้นถึงฝั่งจึงหยุดการขุดหลังน้ำทะเลขึ้นเต็มชายฝั่ง จะมองไม่เห็นร่องรอยการขุด พอน้ำลงพื้นดินเลนจะราบเรียบปรับสภาพเหมือนเดิม ชาวบ้านก็จะเดินถือจอบ สแตนเลส หิ้วถังพลาสติกคนละใบแยกย้ายกันขุด ในเดือนหนึ่งจะหาเพรียงเลือดได้ 20 วัน ที่เหลืออีก 10 วัน จะเป็นช่วงที่ชาวบ้านเรียกว่า “น้ำเสีย” คือน้ำทะเลจะขึ้นมาเต็มฝั่ง เวลาน้ำลงจะลงไปเพียงเล็กน้อย น้ำทะเลก็จะหนุนขึ้นเต็มฝั่งเหมือนเดิม ทำให้น้ำทะเลไม่มีการไหลหมุนเวียน
       
       เพรียงเลือด เป็นอาหารโปรดของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้งลาย ซึ่งเป็นกุ้งทะเลน้ำลึกอาศัยอยู่ในทะเลอันดามัน สนนราคาตัวละหลายหมื่นบาท เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์กุ้งลายจะซื้อมาเลี้ยงอย่างดี ส่วนใหญ่ใช้เพรียงเลือดเป็นอาหารเพราะเชื่อกันว่า เพรียงเลือด เป็นยาเพิ่มพลังการผสมพันธุ์เป็นอย่างดี ได้ผลผลิตลูกกุ้งที่มีคุณภาพแข็งแรง
       
       ทุกวันนี้เพรียงเลือด หาซื้อได้ยากทำให้มีราคาแพง คนรับซื้อเพรียงเลือดจะขายส่งให้เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์ ต้องตระเวนรับซื้อกันข้ามจังหวัด เพื่อป้อนส่งฟาร์มฯ
       
       นายอุทัย แย้มลีลา ผู้รับซื้อรายหนึ่ง กล่าวว่า เดี๋ยวนี้เพรียงเลือดหาซื้อยาก ต้องวิ่งไปรับซื้อจากจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งยังมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการ สำหรับที่บริเวณใกล้ร้านอาหารบ้านระเบียงไม้ มีชาวบ้านกว่า 20 คน ขุดจับเพรียงเลือดรวมกันแล้วได้น้ำหนักประมาณ 14-15 กิโลกรัม/วัน
       
       ขณะที่ นางกลอยใจ ความเพียร อายุ 54 ปี และ น.ส.จอย สิงห์คำ อายุ 20 ปี ขณะกำลังใช้จอบจับเพรียงเลือด ใส่ถังพลาสติกใบเล็กๆ อยู่นั้น กล่าวว่า เพรียงเลือดเป็นอาหารสำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้ง ที่อาศัยหากินอยู่ทะเลน้ำลึก ซึ่งมีราคาตัวละหลายหมื่นบาท เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์กุ้งจะซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยงเพื่อเพาะพันธุ์ขายลูกกุ้ง อาหารที่วิเศษสุดสำหรับเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้ง คือ “เพรียงเลือด” ชาวบ้านกลุ่มเล็กๆ แถวนี้จึงยึดอาชีพขุดหาเพรียงเลือด ขายเลี้ยงครอบครัวกันไปวันๆ มากว่า 3 ปี โดยอาศัยช่วงน้ำลงก็จะออกทำมาหากินกันจนกว่าน้ำจะขึ้น บางวันได้ครึ่งกิโลกรัม บางวันก็ได้ 1 กิโลเศษ แล้วจะมีคนมารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 300 บาท พวกตนก็มีรายได้ 150–300 บาทต่อวัน
       
       นางกลอยใจ กล่าวว่า วิธีหาเพรียงเลือดนั้นจะเดินไปตามเลนจะมีรูและมีลักษณะน้ำขุ่น ก็จะใช้จอบสแตนเลส (กันสนิม) ขุดลงไปในเลนเพียงเล็กน้อยแล้วตักขึ้นมาจะเห็น เพรียงเลือด อาศัยตามเลน จับใส่ถังพลาสติก กว่าจะได้น้ำหนัก 1 กิโลกรัมต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง เป็นเรื่องที่ไม่ใช่จะได้ง่ายๆยิ่งถ้าน้ำขึ้นเร็วบางวันก็ได้เพียง 4 – 5 ขีด คิดเป็นเงิน 120 – 150 บาท พอเลี้ยงครอบครัว
       
       “บางวันน้ำลงในเวลากลางคืน ต้องใช้ไฟส่องขุดหา เพรียงเลือด เพราะวันไหนหยุดก็ไม่มีเงินซื้ออาหารเลี้ยงครอบครัว จึงจำต้องออกหาเพรียงทุกวัน โรงเรียนเปิดเทอม ต้องใช้เงินซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็ยังดีที่มีที่ทำมาหากินใกล้บ้านพัก น้ำลงเมื่อไรถ้ามีความขยันมากก็ได้เงินมาก คือมีทรัพย์ในดินสินในน้ำก็ไม่มีวันอดตาย” นางกลอยใจ เปรยถึงรายได้ที่จุนเจือครอบครัวในปัจจุบัน


จาก     :     ผู้จัดการออนไลน์  วันที่ 16 พฤษภาคม 2550
บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
Sri_Nuan.Ray
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1808เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 07:26:43 PM »

อ่านแล้ว ก็สงสัยว่า เอาไปทำไร  สุดท้ายเป็นอาหารของพ่อแม่กุ้งลายนี่เอง....
อีกหน่อย คน ก็เอามาทำเป็นอาหารเสริม ให้พ่อแม่พันธุ์มนุษย์ หรอก...  ปัดโถ  ปลาดาว ยังกินเลยนิ รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า

~~~ หากเราหยุดนิ่ง ทุกอย่างที่ผ่านมา คือ อดีต.... ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อมันจะได้เป็นอดีตที่มีค่าแก่ ความทรงจำของเรา  ~~~
WayfarinG
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2388« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 07:37:03 PM »

ตอนนี้คน..ไม่ใช่มนุษย์..คิดไม่ออกแล้วว่าจะกินอะไร..ระหว่าง..
บันทึกการเข้า

If you reject the food, ignore the customs, fear the religion and avoid the people, you might better stay home.  -- > James Michener
Sri_Nuan.Ray
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1808เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 07:45:36 PM »

คน คือ


มนุษย์ คือ
บันทึกการเข้า

~~~ หากเราหยุดนิ่ง ทุกอย่างที่ผ่านมา คือ อดีต.... ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อมันจะได้เป็นอดีตที่มีค่าแก่ ความทรงจำของเรา  ~~~
WayfarinG
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2388« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 09:16:10 PM »

เป็นมนุษย์เป็นได้เพราะใจสูง...............................เหมือนหนึ่งยูงมีดีที่แววขน
ถ้าใจต่ำเป็นได้แต่เพียงคน..................................ก็เสียทีที่ตนได้เกิดมา ฯลฯ


อ้างอิงมาจากในเวปจ้า...
บันทึกการเข้า

If you reject the food, ignore the customs, fear the religion and avoid the people, you might better stay home.  -- > James Michener
สายชล
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8186


Saaychol


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2007, 12:34:15 AM »

ชอบกลอนที่น้องพิงค์นำมาลงจริงๆจ้ะ.... จุมพิต

บันทึกการเข้า

Saaychol
สายน้ำ
Moderator
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4627« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 04:59:24 PM »


พัฒนา "ไส้เดือนทะเล" เชิงอุตสาหกรรม เพิ่มผลผลิตให้เพียงพอแก่ความต้องการ
 
 
 
  ปัจจุบัน...เพรียงทรายหรือไส้เดือนทะเลเป็นอาหารของแม่พันธุ์กุ้งทะเลที่ดี เนื่องจากเนื้อของเพรียงทรายมีโปรตีนสูงและไขมันที่จำเป็นต่อการพัฒนา รังไข่ของกุ้งทะเล โดยที่ผ่านมาการผลิตกุ้งให้ได้ถึง 350,000 ตัน ต้องใช้พ่อแม่กุ้งขาวแวนนาไมจำนวน 2 ล้านตัวเพื่อผลิตลูกกุ้งเหล่านี้ โดยพ่อแม่พันธุ์ต้องกินเพรียงทรายสดเพื่อผลิตลูกกุ้งที่มีคุณภาพประมาณ 200 ล้านตัว ทั้งนี้หากเพรียงทรายที่ให้กุ้งขาวกินมีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละ 0.5 กรัม ก็จะต้องใช้เพรียงทรายทั้งสิ้น 100,000 กก./ปี โดยปัจจุบันเพรียงทรายราคาเฉลี่ย กก.ละ 500 บาท คิดเป็นมูลค่าเพรียงทรายสูงถึง 50 ล้านบาท/ปี

 อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเพรียงทรายในธรรมชาตินับวันจะลดลงเนื่องจากถูกจับป้อนเข้าสู่โรงเพาะพันธุ์กุ้งทะเลมากขึ้น ทำให้ประชากรเพรียงทรายตามธรรมชาติลดลงอย่างรวดเร็ว และนอกจากนี้เพรียงทรายในธรรมชาติที่จับอาจจะนำเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคระบาดในกุ้งทะเลหรือนำแบคทีเรีย และพยาธิมาสู่แม่พันธุ์กุ้งทะเลได้อีกด้วย

 ดังนั้น คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการวิจัย เรื่อง การพัฒนาเพรียงทรายเชิงอุตสาหกรรม แก่ นายสุรพล ชุณหบัณฑิต และ ดร.พอจำ รัณยกานนท์ จากสถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อหวังพัฒนาระบบการเลี้ยงเพรียงทรายปลอดเชื้อเชิงพาณิชย์และพัฒนาอาหารสำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงเพรียงทรายเพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับเพรียงทรายที่จับจากธรรมชาติ ซึ่งได้ทำการวิจัยสายพันธุ์เพรียงทรายที่พบทั้งหาดทรายและหาดหินในเขตน้ำขึ้น-ลง บริเวณชายฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ซึ่งผลการศึกษาผู้วิจัยประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงเพรียงทรายในระบบที่พัฒนาขึ้น ซึ่งใช้ทรายเทียมเป็นวัสดุเลี้ยงสามารถผลิตเพรียงทรายปลอดเชื้อได้ 2-3 กก.ต่อตร.ม. ในระยะเวลา 5 เดือน โดย        เพรียงทรายที่ผลิตได้มีขนาดน้ำหนักเฉลี่ย 1 กรัม และมีความยาวเฉลี่ย 10 ซม. ความหนาแน่นที่เหมาะสมกับการเลี้ยงอยู่ที่ 2,000 ตัวต่อตร.ม.

 

 นอกจากนี้อาหารสำเร็จรูปที่ทำขึ้นเองสามารถนำมาเลี้ยงเพรียงทรายได้ผลดี อย่างไรก็ตามสูตรอาหารเดิมที่ใช้ไม่มีสารดึงดูดเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นการพัฒนาอาหารสำเร็จรูปใช้เลี้ยงเพรียงทรายตั้งแต่ระยะตัวอ่อนจนถึงวัยเจริญพันธุ์ จึงมีความสำคัญ โดยสูตรอาหารที่พัฒนาขึ้นใหม่จะ   สามารถดึงดูดให้เพรียงทรายกินอาหารได้ดีขึ้น ทำให้สามารถพัฒนาสูตรอาหารที่มีอัตราส่วนของโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมสามารถทำให้เพรียงทรายที่เลี้ยงเจริญเติบโตและมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมกับความต้องการของพ่อแม่พันธุ์กุ้งขาว โดยใช้วัตถุดิบที่มีระดับโปรตีนต่ำและมีราคาถูก

 ปัจจุบันยังมีความต้องการเพรียงทรายอีกเยอะ โดยราคาซื้อขายขณะนี้อยู่ที่ 600-700 บาท/กก. ดังนั้นหากเกษตรกรที่สนใจเลี้ยงเพรียงทรายเชิงการค้า จำเป็นต้องศึกษาการลงทุนและเตรียมความพร้อมให้ดี โดยเกษตรกร จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในด้านการเลี้ยงสัตว์น้ำมาก่อน ซึ่งในอนาคต วช.จะได้ส่งเสริมเปิดอบรมและถ่ายทอดเทคโน โลยีการเลี้ยงเพรียงทรายเชิงพาณิชย์ให้ต่อไป

 อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของเพรียงทรายในเชิงอุตสาหกรรมมิใช่จำกัดอยู่แต่การเพาะเลี้ยงกุ้งทะเลเท่านั้น เพรียงทรายยังเป็นอาหารสำหรับการเจริญพันธุ์ของปูทะเลและปลาทะเลเศรษฐกิจอีกหลายชนิด นอกจากนี้เพรียงทรายยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับปลาสวยงาม และใช้เป็นเหยื่อสำหรับกีฬาตกปลา ซึ่งเพรียงทรายยังสามารถพัฒนาในเชิงพาณิชย์ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายอย่างและในอนาคตอาจสามารถส่งเพรียงทรายปลอดเชื้อเป็นสินค้าออกได้  นอกจากนี้ เพรียงทรายยังมีศักยภาพในการที่จะนำไปใช้ประโยชน์ด้านการแพทย์ด้วย เนื่องจากมีรายงานว่าสามารถสกัดสารที่มีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะจากน้ำเลือดของ เพรียงทรายและยังพบฮอร์โมนอีกหลายชนิดด้วย ซึ่งต้องมีการวิจัยเชิงบูรณาการอย่างต่อเนื่องและต้องมีการวิจัยด้านการแปรรูปและการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์จากเพรียงทรายต่อไป.


จาก     :     เดลินิวส์  วันที่ 21 พฤษภาคม 2550
บันทึกการเข้า

ความจริงใจ อยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำพูด .....
WayfarinG
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2388« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 06:17:15 PM »

..เออออ..
บันทึกการเข้า

If you reject the food, ignore the customs, fear the religion and avoid the people, you might better stay home.  -- > James Michener
แม่หอย
คุณคือสุดยอดรับไปเลย5ดาว
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1404« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2007, 06:26:56 PM »

เรียกเพรียงทรายค่อยพอฟังได้หน่อย.. เรียกเพรียงเลือดฟังแล้วหัวใจเต้นติดขัด ฟังแล้วน่ากลัวยังไงก็ไม่รู้ค่ะ
เคยไปดูที่น้องๆ นักวิชาการเขาเลี้ยง เขาควักออกจากทรายมาให้ดู มันหยุกหยุย เห็นแล้วขนลุกไม่กล้าจับ แหะๆ..
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.057 วินาที กับ 21 คำสั่ง